Sự thật về rụng tóc bất thường

Bạn sợ chải đầu? Sợ hãi với số lượng tóc bạn nhìn thấy trên lược khi bạn chải đầu? Chân tóc của bạn có đang dần bị tụt xuống không? Vậy là, bạn có thể bị rụng tóc bất thường.

Tuổi thọ trung bình của tóc

Trung bình sợi tóc tồn tại từ hai đến sáu năm. Mỗi sợi phát triển khoảng một cm mỗi tháng trong thời gian này. Khoảng chín mươi phần trăm tóc trên da đầu của bạn đang phát triển cùng một lúc. Mười phần trăm còn lại, tại bất kỳ thời điểm nào, đang trong giai đoạn nghỉ ngơi. Sau khoảng hai đến ba tháng, tóc nghỉ ngơi sẽ rụng đi và các sợi mới mọc ở vị trí của nó.

Rụng tóc là điều bình thường khi chu kỳ này tiến triển. Tuy nhiên, rụng tóc có thể trở nên quá mức đối với một số người. Rụng tóc bất thường có thể ảnh hưởng đến nam giới, phụ nữ và trẻ em.

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là một thuật ngữ khoa học để chỉ chứng rụng tóc. Có ba loại rụng tóc: areata, totalis và Universalis.

rụng tóc bất thường
Rụng tóc từng mảng

Là một dạng rụng tóc từ các vùng trên cơ thể, thường là từ da đầu. Nó được đặc trưng như những đốm hoặcmảng hói trên da đầu. Nó có thể chỉ là một đốm hoặc nhiều đốm trên da đầu.

Xem thêm  Phương pháp giảm cân atkins diet có phù hợp

Đối với một đến hai phần trăm những người bị rụng tóc từng mảng, tình trạng này tiến triển thành rụng tóc hoàn toàn.

Alopecia totalis

Thường được gọi là hói đầu, được đặc trưng bởi mất toàn bộ tóc trên da đầu. Nguyên nhân của điều này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên nó có liên quan đến các rối loạn tự miễn dịch và được cho là do căng thẳng gây ra.

Rụng tóc phổ quát

Là một rối loạn y tế, trong đó người mắc phải không thể mọc lông trên toàn bộ cơ thể. Tình trạng này có thể bắt đầu biểu hiện ở mọi lứa tuổi. Giống như chứng rụng tóc toàn thân, đây được cho là một bệnh tự miễn dịch.

Nguyên nhân gây rụng tóc?

Rất nhiều yếu tố có thể góp phần làm rụng tóc bất thường. Ba đến bốn tháng sau khi bị bệnh hoặc phẫu thuật lớn, bạn có thể nhận thấy một mảng lớn tóc bị mất. Rụng tóc này có thể liên quan đến căng thẳng và lo lắng do tình trạng này gây ra và rất có thể chỉ là tạm thời.

Rối loạn chức năng nội tiết tố cũng có thể gây rụng tóc. Nếu bạn bị cường giáp hoặc suy giáp, tóc của bạn có thể bị rụng. Tình trạng rụng tóc này có thể được khắc phục bằng cách điều trị các vấn đề về tuyến giáp.
Rụng tóc cũng có thể xảy ra nếu nội tiết tố nam hoặc nữ mất cân bằng. Điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ngăn chặn hoặc giảm bớt tình trạng rụng tóc.

Xem thêm  Làm cách nào để có làn da trắng mịn trong 5 phút

Hầu hết phụ nữ nhận thấy tóc rụng ba tháng sau khi sinh. Điều này là do cơ thể phụ nữ trở lại trạng thái trước khi mang thai và khiến tóc rụng nhiều hơn.

Những loại thuốc có thể gây rụng tóc.

Các loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị bệnh gút và các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị liệu để chữa bệnh ung thư, quá nhiều vitamin A, thuốc tránh thai và thuốc chống trầm cảm có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc.

Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây rụng tóc. Nhiễm nấm ở da đầu cũng có thể gây rụng tóc. Và cuối cùng, rụng tóc có thể là hậu quả thứ phát của các bệnh tiềm ẩn như lupus hoặc tiểu đường.

Tôi có thể điều trị chứng rụng tóc bằng cách nào?

Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tình trạng rụng tóc là giảm bớt căng thẳng.
Một số dạng rụng tóc được cho là do căng thẳng và lo lắng. Các bác sĩ hỏi bạn về thói quen ăn uống của bạn và các loại thuốc bạn đang dùng hoặc liệu gần đây bạn có bị bệnh gì không. Điều này sẽ xác định phương pháp điều trị mà bác sĩ sẽ đề xuất.

Một số loại thuốc có thể giúp giảm thiểu nếu không ngăn chặn tình trạng rụng tóc bất thường.

Nếu việc nghỉ ngơi và dùng thuốc không giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc, bạn có thể cân nhắc thử kiểu tóc khác để che đi những vết hói hoặc đội tóc giả, tóc tết, dệt tóc hoặc thậm chí phẫu thuật.

Xem thêm  Phương pháp đơn giản nhất để trị rụng tóc tại nhà

Phẫu thuật phổ biến là phẫu thuật cấy tóc. Quy trình này cung cấp một giải pháp lâu dài hơn cho tình trạng khó rụng tóc của bạn. Nó liên quan đến việc chuyển các mảng da mang lông đến các vùng da bị hói. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt hàng micrografts phía trước và minigrafts vài hàng phía sau. Nó là giải pháp tốt nhất cho vấn đề rụng tóc của bạn mặc dù nó có thể tốn kém.

Kết Luận:

Rụng tóc bất thường không phải là điều mà chúng ta nên xem nhẹ hoặc bỏ qua. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo về những căn bệnh tiềm ẩn mà bạn có thể mắc phải. Khi bạn nhận thấy tóc rụng quá nhiều, hãy liên hệ với bác sĩ da liễu và kiểm tra da đầu. Ai biết được, bạn có thể đã bỏ qua 1 vấn đề nào đó về sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Add Comment