Nguyên nhân nấm ăn kẽ ngón chân

Nguyên nhân nấm ăn kẽ ngón chân

Khám phá nguyên nhân nấm ăn kẽ ngón chân hay thường được gọi là bệnh nấm da chân: là một bệnh nhiễm nấm phổ biến ở da chân — thường thấy ở giữa các ngón chân — do nấm ký sinh có tên là “trichophyton” gây ra.

Tình trạng da này được coi là phổ biến đối với những người từ 15 tuổi trở lên. Mặc dù một số triệu chứng có thể xảy ra với trẻ em từ 12 tuổi trở xuống, nhưng các chuyên gia nói rằng đây không phải là dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh nấm da chân mà là dị ứng da hoặc bất kỳ tình trạng da nào khác.

Biết nguyên nhân

Thống kê cho thấy gần 70 đến 80 phần trăm dân số thế giới đã từng bị nấm da chân tại một thời điểm trong đời. Điều này là do nó có thể dễ dàng mắc phải khi tiếp xúc trực tiếp với đồ vật hoặc người đã bị nhiễm nấm.

Ngoài việc tiếp xúc trực tiếp với người hoặc vật đã bị nhiễm bệnh, nấm da chân cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với vật nuôi mang nấm trên lông thú của chúng. Chẩn đoán bệnh nấm da chân thường phụ thuộc vào việc xem xét bàn chân để biết tình trạng của nó và chính xác nguyên nhân gây ra bệnh.

Xem thêm  Kẽm có trong thực phẩm nào có tác dụng gì
Nguyên nhân nấm ăn kẽ ngón chân
Nguyên nhân nấm ăn kẽ ngón chân

Các chuyên gia nói rằng một loại nấm được gọi là “dermatophyte” gây ra bệnh nấm da chân. Loại nấm này được biết là phát triển mạnh trong môi trường tối, ấm và ẩm, nơi chúng có thể phát triển như sàn phòng thay đồ, phòng tắm công cộng hoặc trong bể bơi.

Về mặt kỹ thuật, bệnh nấm da chân là do nhiễm nấm lây lan giữa ngón chân thứ tư và thứ năm của một người. Nó là do một loại nấm phát triển trên hoặc ở lớp trên cùng của da người dẫn đến nhiễm trùng.

Nấm

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm da chân — được biết là phát triển mạnh ở những khu vực ấm, tối và ẩm như bên trong giày. Những loại nấm này cũng phát triển mạnh trên các mô cơ thể chết như da chết và móng tay.

Vì nó rất dễ lây lan, ngày càng có nhiều người trở nên dễ bị nấm da. Các chuyên gia nói rằng những người có tiền sử viêm mô tế bào, tiểu đường và những người có hệ thống miễn dịch kém có nhiều khả năng phát triển bệnh da hơn so với những người không mắc bệnh.

Vì nấm khá dai dẳng, một người đã từng bị nấm da chân trước đây có khả năng phát triển lại hoặc có thể lây nhiễm cho người khác.

Nguyên nhân nấm ăn kẽ ngón chân

Ngoài việc mắc phải tình trạng da do sử dụng cùng các phương tiện bị nhiễm nấm, nấm da chân cũng có thể có nguyên nhân từ:

  • Đi giày chật và không đàn hồi.
  • Sử dụng tất không sạch hoặc tất không được làm từ sợi tự nhiên như bông.
  • Không giữ cho bàn chân ráo mồ hôi và không thay tất khi bị ướt mồ hôi.
  • Không rửa chân sau khi ra mồ hôi hoặc ngâm nước.
  • Bàn chân kém thông thoáng.
  • Sử dụng giày hoặc tất của người khác.
  • Không sử dụng phấn rôm hoặc thuốc trị nấm để giữ cho bàn chân luôn khô ráo.
Xem thêm  Cách làm tóc khô trở nên mềm mượt của chuyên gia

Các yếu tố khác có thể góp phần vào sự phát triển của nấm gây ra bệnh nấm da chân bao gồm bàn chân đổ mồ hôi hoặc ẩm ướt, đi giày chật, sử dụng tất không thể hút ẩm, khí hậu quá ấm hoặc ẩm ướt và bàn chân không đủ khô sau khi tắm hoặc bơi.

Xem thêm: Cách trị nấm da chân tại nhà cho vận động viên

5/5 (1 Review)

Add Comment