Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Chứng tự kỷ ảnh hưởng đến mỗi đứa trẻ một cách khác nhau, vì vậy rất khó để tìm ra phương pháp điều trị chính xác mà con bạn cần để đối phó với các triệu chứng của mình. Một điều ảnh hưởng đến một số trẻ tự kỷ (tuy nhiên, không phải tất cả) là các vấn đề về nhận thức thị giác.

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Bằng cách sử dụng một số phương pháp chuẩn hóa để giúp cải thiện nhận thức thị giác, bạn có thể cho con mình khả năng nhìn thế giới rõ ràng hơn, giúp việc học và hiểu dễ dàng hơn và có thể hạn chế một số vấn đề về hành vi.

Thị giác của các bé tự kỷ

Trẻ tự kỷ chủ yếu gặp các vấn đề về quá tải và biến dạng giác quan. Đây là một số vấn đề tương tự mà nhiều người không mắc phải chứng rối loạn này phát triển, và vì vậy nhiều lựa chọn điều trị đã có sẵn.
Tuy nhiên, những người mắc chứng tự kỷ thường nhận thấy rằng sự quá tải về cảm giác của thế giới do ánh sáng, màu sắc, độ tương phản, hình dạng và kiểu mẫu gây ra quá nhiều để xử lý, khiến họ hoạt động hoặc ngừng hoạt động nói chung.

Xem thêm  Rửa sạch mặt bằng nước ấm sau khi ngủ trưa có lợi cho sức khỏe

Chứng tự kỷ cũng có yếu tố di truyền, vì vậy nếu cha mẹ của đứa trẻ gặp khó khăn với việc đọc hoặc đã được điều trị các vấn đề về nhận thức thị giác, thì rất có thể đứa trẻ cũng cần được giúp đỡ.

Phương pháp Irene trong kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Phương pháp Irene là một trong những cách hiệu quả để điều trị chứng rối loạn nhận thức thị giác. Phương pháp này sử dụng màu sắc để tạo ra một thế giới hài hòa hơn.
Bạn có thể đã nghe nói về những phương pháp này nếu ai đó đã từng đề xuất sử dụng bộ lọc màu để khi đọc để có thể đọc tốt hơn và nhanh hơn.

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà
Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà


Phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả và nếu trẻ tự kỷ của bạn đang ở độ tuổi trưởng thành về khả năng đọc, bạn có thể muốn thử các bộ lọc màu này để xem liệu có sự khác biệt về tốc độ và khả năng hiểu hay không. Tuy nhiên, có nhiều khả năng con bạn tự kỷ sẽ được hưởng lợi từ các bộ lọc màu trong suốt cả ngày, không chỉ khi đọc sách.

Các loại kính đặc biệt đã được tạo ra bằng cách sử dụng thấu kính màu để khắc phục vấn đề này. Không phải mọi đứa trẻ đều phản ứng giống nhau với mọi màu sắc, vì vậy việc tìm ra màu sắc cản ánh sáng có hại là một quá trình thử và sai.
Bạn cũng có thể chọn sử dụng bóng đèn màu trong nhà để giúp những người tự kỷ gặp các vấn đề về nhận thức thị giác của họ.

Xem thêm  Thế nào là một cơ thể khỏe mạnh

Phương pháp này thật sự có tác dụng?

Phương pháp này chủ yếu giúp trẻ trong 4 lĩnh vực: nhận thức chiều sâu, tương tác xã hội, học tập và thể chất. Màu sắc giúp đứa trẻ xác định khoảng cách của mình với một vật thể và thế giới trở nên ba chiều hơn, giúp nhận thức sâu hơn.
Tương tác xã hội cũng được cải thiện vì đứa trẻ cảm thấy như thể mình đang ở trong một thế giới bình tĩnh hơn và có thể nhìn và giải thích rõ ràng hơn các biểu hiện trên khuôn mặt.
Màu sắc giúp trẻ có thể học hỏi, đặc biệt là khi đọc sách và nhìn chung, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, vì nó giúp giảm đau đầu và chóng mặt.
Bằng cách thử nghiệm kỹ thuật này và các kỹ thuật khác để giúp đỡ các vấn đề về nhận thức thị giác, bạn có thể giúp con mình đối phó tốt hơn với thế giới và chứng tự kỷ của trẻ.

Xem thêm: Nguyên nhân nấm ăn kẽ ngón chân

0/5 (0 Reviews)

Add Comment