Kiến thức cơ bản về chế độ ăn kiêng Atkins

Kiến thức cơ bản về chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins không phải là một hiện tượng mới. Kiến thức cơ bản về chế độ ăn kiêng Atkins lần đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1970 và ngày càng phổ biến trong những năm gần đây để đáp ứng cơn sốt chế độ ăn uống ít chất béo.

Khi những người ăn kiêng gặp khó khăn với kế hoạch ít chất béo, họ đã tìm kiếm một giải pháp mới và cuốn sách Cách mạng Chế độ ăn uống Mới của Tiến sĩ Atkins đã tìm thấy một lượng độc giả mới.

Rất nhiều người đã tham gia vào nhóm Atkins và kết quả là đã có rất nhiều thông tin khác nhau về chế độ ăn kiêng này.

Nhưng những nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng Atkins là gì?

Chế độ ăn kiêng Atkins dựa trên lý thuyết giải thích lý do tại sao chúng ta béo lên. Theo Tiến sĩ Atkins, việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate và đường đơn dẫn đến tăng cân. Cách cơ thể xử lý carbohydrate bạn ăn liên quan nhiều hơn đến vòng eo của bạn hơn là lượng chất béo hoặc calo bạn tiêu thụ.
Trong cuốn sách của mình, Atkins phác thảo một hiện tượng được gọi là “kháng insulin”. Ông đưa ra giả thuyết rằng nhiều người thừa cân có các tế bào hoạt động không chính xác.

Xem thêm  Ăn nhẹ trong kế hoạch ăn kiêng Atkins
Kiến thức cơ bản về chế độ ăn kiêng Atkins
Kiến thức cơ bản về chế độ ăn kiêng Atkins

Khi bạn ăn quá nhiều carbohydrate và đường, cơ thể bạn nhận thấy rằng lượng đường đang tăng cao. Insulin được giải phóng từ tuyến tụy để lưu trữ đường dưới dạng glycogen trong gan và các tế bào cơ để có thêm năng lượng sau này.

Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể lưu trữ nhiều glycogen cùng một lúc. Ngay khi cơ thể bạn đạt đến giới hạn lưu trữ glycogen, lượng carbohydrate dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Điều này xảy ra với tất cả những người ăn quá nhiều carbohydrate.

Kiến thức cơ bản về chế độ ăn kiêng Atkins: Kháng Insulin

Tuy nhiên, những người kháng insulin thậm chí còn gặp nhiều khó khăn hơn khi sử dụng và dự trữ lượng carbohydrate dư thừa. Cơ thể bạn càng tiếp xúc nhiều với insulin, cơ thể sẽ chống lại insulin. Theo thời gian, tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn và các tế bào trở nên kháng insulin.

Các tế bào đang cố gắng bảo vệ mình khỏi tác động độc hại của insulin cao. Chúng tạo ra ít glycogen hơn và nhiều chất béo hơn.

Kết quả là những người kháng insulin tăng thêm cân. Carbohydrate được chuyển hóa thành chất béo thay vì năng lượng. Các tác dụng phụ khác bao gồm mệt mỏi, “sương mù” não (mất khả năng tập trung, trí nhớ kém, mất khả năng sáng tạo), lượng đường trong máu thấp (có thể dẫn đến hạ đường huyết), chướng bụng, buồn ngủ, trầm cảm và tăng lượng đường trong máu. Bạn sẽ tăng cân nhiều hơn khi cơ thể bạn kháng insulin.

Xem thêm  Sự trao đổi chất và giảm chất béo

Biện pháp khắc phục cho những người kháng insulin là chế độ ăn hạn chế carbohydrate. Điểm mấu chốt của chế độ ăn kiêng Atkins là hạn chế carbohydrate ở tất cả các dạng của nó. Các loại thực phẩm bị hạn chế trong chương trình Atkins bao gồm đường đơn (như bánh quy, nước ngọt và đồ ngọt) và carbohydrate phức tạp (như bánh mì, gạo và ngũ cốc).

Ngay cả những loại carbohydrate được coi là lành mạnh như bột yến mạch, gạo lứt và bánh mì nguyên cám cũng bị hạn chế trong chương trình.

Chế độ ăn kiêng giúp bạn hạn chế lượng carbohydrate dưới 40 gam mỗi ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis. Khi ở trạng thái ketosis, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo làm nhiên liệu. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Atkins, trạng thái ketosis cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin và nó sẽ ngăn không cho hình thành nhiều chất béo hơn. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ như một dạng nhiên liệu hiệu quả và bạn sẽ giảm cân.

Kế hoạch ăn kiêng Atkins: Ketosis

Một lợi ích khác của kế hoạch Atkins là ketosis sẽ giúp bạn chấm dứt cảm giác thèm ăn carbohydrate. Nếu bạn đang sống theo chế độ ăn kiêng nhiều carb, bạn có thể nhận thấy rằng bạn không thể nạp đủ carbohydrate. Với việc hạn chế carbohydrate và ketosis giúp giảm cảm giác thèm ăn carbohydrate. Những người đã thực hiện chế độ ăn kiêng Atkins một thời gian cho biết rằng họ không thèm carbohydrate như trước đây nữa.

Xem thêm  Ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng Atkins

Mặc dù giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng Atkins khá nghiêm ngặt, nhưng chương trình dạy bạn cách khôi phục lại sự cân bằng cho chế độ ăn kiêng của mình về lâu dài. Những người áp dụng chế độ ăn kiêng này từ từ đưa lại lượng carbohydrate tối thiểu vào chế độ ăn uống của họ cho đến khi họ tìm thấy sự cân bằng thoải mái giữa sức khỏe và việc sử dụng carbohydrate.

Các nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng Atkins đã được điều chỉnh cho phù hợp với nhiều kế hoạch ăn kiêng low-carb khác. Tuy nhiên, sự phổ biến của Atkins vẫn là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho những người kháng insulin.

Xem thêm: Mẹo mua sắm trong chế độ ăn kiêng Atkins

0/5 (0 Reviews)

Add Comment